Cảnh báo nguy cơ dính virus từ các trang web chính thống

Chắc hẳn ai sử dụng Internet cũng đều đã từng bắt gặp những pop-up quảng cáo, những hình quảng cáo nhấp nháy trên một trang web… Những hình quảng cáo này không chỉ gây chướng mắt, làm việc tải trang web trở nên chậm và nặng nề hơn mà nó còn ẩn chứa những nguy cơ khiến máy tính của bạn bị nhiễm virus.

 

Báo mạng điện tử gần đây được cảnh báo có nguy cơ  nhiễm virus, kể cả những tờ báo lớn trên thế giới như tờ The New York Times.

Giao diện báo mạng của The New York Times (1)

Theo như tờ The New York Times, độc giả khi vào trang này để đọc báo sẽ thấy một cửa sổ popup ở góc phải màn hình đưa ra lời cảnh báo về một loại virus và dẫn họ đến một trang web khác có thể cung cấp một phần mềm diệt virus hiệu quả. Website này giống như một loại virus tấn công trình duyệt của người dùng sử dụng hệ điều hành Windows.

Khảo sát các trang web trên mạng Internet của Việt Nam một vòng, ta dễ dàng nhận thấy có rất nhiều trang web sử sụng hình thức pop – up như vậy, đặc biệt là các trang xem phim. Popup của các trang này thường là quảng cáo, khiêu dâm hoặc một cơ hội trúng thưởng nào đó. Tất cả đều chưa được kiểm chứng và không ai đảm bảo rằng nó an toàn. Mở trang vuaphim.net, treo giữa màn hình là  một pop – up của một tổ chức tên là Vô Cực với dòng chữ: “đăng kí tài khoản nhận Iphone – chơi ngay kẻo uổng”. Đối với một số trang web khác, khi người dùng click vào pop- up đó sẽ bị dẫn đến một hoặc một số các trang web khác có nội dung không liên quan đến nội dung ghi trên đó.

Ảnh: Internet(2)

Tình trạng này đã xuất hiện cách đây vài năm, không những gây khó chịu cho người dùng mà còn ẩn chứa nhiều nguy cơ  bị lừa đảo hoặc lây nhiễm virus cho máy tính của mình. cho đến hiện nay vẫn đang rất phổ biến mà chưa có cơ quan chức năng nào kiểm soát.

Khi gặp các quảng cáo pop – up như vậy thì không nên click vào. Đồng thời bạn nên khởi động lại trình duyệt của mình. Hiện nay, hầu hết các trình duyệt Web đều có thêm tính năng ngăn chặn các dạng cửa sổ pop up. Người ta cũng đã phát triển nhiều công cụ tiện ích để khóa các “cửa sổ không mời mà đến” này.

Tài liệu tham khảo:

(1) “Design: Improving Readability Without Lifting A Pencil (Part 1)“, http://www.novelr.com/2007/10/25/design-improving-readibility-without-lifting-a-pencil-part-1, 15/08/2012

(2) “Tắt tính năng tự động lưu văn bản trong Word“, http://www.novelr.com/2007/10/25/design-improving-readibility-without-lifting-a-pencil-part-1, 15/08/2012

http://dantri.com.vn/c119/s119-350231/bao-mang-cua-new-york-times-dinh-virus.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s